เรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ “ผิวขาดน้ำ” และวิธีดูแล

สภาพแวดล้อมและไลฟ์สไตล์ของคนเมืองในปัจจุบันทำให้ผู้หญิงหลายคนมีอาการ “ผิวขาดน้ำ” หรือ “ผิวขาดความชุ่มชื้น” ซึ่งนอกจากจะทำให้แต่งหน้าไม่ค่อยติดทน รวมถึงผิวรู้สึกระคายเคืองง่ายแล้ว ยังเป็นสัญญาณของผิวที่กำลังสุขภาพแย่ลง และมีโอกาสจะกลายเป็นผิวบอบบางแพ้ง่ายที่จะมีปัญหามากมายตามมาในอนาคต

ถ้าไม่อยากปล่อยให้ผิวคุณเป็นแบบนั้น ต้องหาวิธีรับมืออาการผิวขาดน้ำแล้วล่ะ ก่อนอื่นเรามาวิเคราะห์สาเหตุเบื้องต้นกันว่าชีวิตประจำวันของคุณตรงกับสิ่งเหล่านี้มากเท่าไหร่ เพราะยิ่งตรงมากคุณก็มีความเสี่ยงที่จะมีอาการผิวขาดน้ำมากขึ้นเช่นกัน

สาเหตุที่ทำให้ผิวขาดน้ำ 

  1. คุณอยู่ในห้องแอร์แทบตลอดเวลา และพอออกจากห้องแอร์ก็เจอแดดเลย ทั้งสองสิ่งนี้คือตัวการให้ผิวสูญเสียน้ำอย่างรวดเร็ว
  2. คุณชอบอาบน้ำอุ่น อากาศจะร้อนจะหนาวก็จะอาบน้ำอุ่น
  3. คุณดื่มน้ำเปล่าน้อย แต่ดื่มชา กาแฟ หรือน้ำอัดลมเป็นประจำ
  4. คุณอายุมากกว่า 25 ปี แม้หลายคนจะบอกว่าอายุเป็นเพียงตัวเลข แต่สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คืออายุที่มากขึ้น ทำให้ผิวคุณเปลี่ยนไปจากสมัยวัยรุ่น
  5. คุณไม่ค่อยทาครีมหรือโลชั่นบำรุงผิว และแทบไม่ทากันแดดเลย
  6. คุณชอบล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่ “แรง” ทำให้ผิวรู้สึกตึง ๆ หลังล้างหน้า
  7. คุณไม่แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ใช้อยู่ทุกวัน ช่วยรักษาน้ำและความชุ่มชื้นให้ผิวหรือเปล่า

แนะนำ 3 ขั้นตอนดูแลผิวขาดน้ำง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน

นอกจากจะต้องเลิกทั้ง 7 พฤติกรรมข้างต้น (ยกเว้นข้อ 4 ที่เลิกไม่ได้) ซึ่งเป็นสาเหตุแล้ว ยังมีวิธีการดูแลผิวขาดน้ำอย่างได้ผลใน 3 ขึ้นตอน ไม่ต้องกังวลว่าต้องลำบากออกไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังที่ไหน เพราะเป็นวิธีที่ง่ายและทำได้เองที่บ้าน แถมยังเป็นเรื่องที่คุณทำเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว เพียงลองปรับวิธีและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ให้เหมาะสมกับสภาพผิวที่ขาดน้ำให้มากยิ่งขึ้น

ขั้นตอนที่ 1 ล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์ที่อ่อนโยน และช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิว

 

การล้างหน้าคือขั้นตอนแรกของการดูแลผิวในแต่ละวัน (skincare routine) และเป็นขั้นตอนที่มีโอกาสจะยิ่งทำร้ายให้ผิวขาดน้ำและความชุ่มชื้นมากขึ้นไปอีก หากเลือกคลีนเซอร์ไม่เหมาะ สำหรับผิวขาดน้ำที่ต้องการรักษาน้ำและความชุ่มชื้นอันน้อยนิดไว้ในผิวยิ่งชีพ ขอแนะนำใช้เป็น Cetaphil Gentle Skin Cleanser คลีนเซอร์สูตรอ่อนโยนต่อผิว ที่ทำความสะอาดผิวได้สะอาดหมดจด โดยช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยส่วนผสมของ moisturizing film ที่จะช่วยเคลือบผิวไว้บาง ๆ หลังล้างหน้า สังเกตง่าย ๆ ว่าผิวคุณจะรู้สึกเนียนนุ่มทุกครั้งที่ใช้

ข้อแนะนำเพิ่มเติมคือควรหลีกเลี่ยงการขัดถูผิวหน้าแรง ๆ ในขณะล้างหน้า และควรล้างหน้าเพียงวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น เพราะการล้างหน้ามากเกินไปจะยิ่งทำให้ผิวขาดน้ำมากยิ่งขึ้น (อ่านเพิ่มเติมวิธีการเลือกคลีนเซอร์สำหรับผิวขาดน้ำอย่างละเอียด ที่นี่)

ขั้นตอนที่ 2 ทาครีมบำรุงผิวทุกครั้งหลังล้างหน้า

 

แม้คลีนเซอร์ที่ดีจะช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิวหลังล้างหน้าแล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอสำหรับความต้องการของผิวที่ขาดน้ำ ฉะนั้นขั้นตอนที่ 2 ของการดูแลผิวในแต่ละวันที่ต้องจำให้ขึ้นใจก็คือ “การทาครีมบำรุง” และต้องทาทุกครั้งหลังล้างหน้า เพื่อคืนความชุ่มชื้นกลับสู่ผิวทันที ที่สำคัญคือควรเลือกครีมที่อ่อนโยนต่อผิว เน้นสูตรที่ปราศจากน้ำหอม เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเกิดความระคายเคืองได้ง่าย

คืนความชุ่มชื้นให้ผิวทุกครั้งหลังล้างหน้าด้วย Cetaphil Moisturizing Cream ครีมบำรุงสูตรอ่อนโยน ปราศจากน้ำหอม และมีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้นและสารป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นของผิว ช่วยคงความชุ่มชื้นของผิวไว้ได้นาน ผ่านการทดสอบแล้วโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังว่าอ่อนโยนต่อผิว ใช้ได้แม้ผิวบอบบางแพ้ง่าย ช่วยให้สุขภาพผิวกลับมาแข็งแรงเมื่อใช้เป็นประจำ

ขั้นตอนที่ 3 ทากันแดดทุกวัน แม้ไม่ได้ออกไปกลางแจ้ง

ขั้นตอนที่ 3 ซึ่งถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายและขั้นตอนสำคัญที่สุดของการดูแลผิวในแต่ละวัน แต่ก็เป็นขั้นตอนที่ผู้หญิงหลายคนมองข้ามเป็นอันดับต้น ๆ เหมือนกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดและยิ่งทำให้ผิวเสียได้เร็วขึ้นอีก เพราะแสงแดดคือตัวการร้ายที่ทำให้ผิวเสียทั้งความชุ่มชื้น เกิดความหมองคล้ำ และเสียความยืดหยุ่นจนเกิดริ้วรอยแก่ก่อนวัย ที่น่ากลัวคือรังสี UVA ตัวการริ้วรอยก่อนวัย สามารถส่องทะลุผ่านก้อนเมฆและผ้าม่านเข้ามาในอาคารได้ หลบที่ไหนก็ไม่พ้น

ไม่ต้องหลบละ ขอแนะนำให้ปกป้องผิวคุณทุกวันด้วย Cetaphil UVA/UVB Defense SPF 50+/UVA 28 ครีมกันแดดสำหรับผิวหน้าและผิวกาย ที่ปกป้องผิวคุณด้วยนวัตกรรมสูตร 7 in 1 ที่มีอนุภาคกรองรังสียูวีถึง 7 ชนิดและอนุภาคสะท้อนรังสียูวีอีก 1 ชนิด พร้อมสารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ผ่านการทดสอบแล้วว่าอ่อนโยน ใช้ได้เป็นประจำทุกวันสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย

คืนความแข็งแรงและสุขภาพดีให้ผิวขาดน้ำและผิวที่กำลังอ่อนแอได้ง่าย ๆ เพียงดูแลผิวคุณให้ครบ 3 ขั้นตอน ล้างหน้า บำรุง และปกป้องจากแดดทุกวันด้วย Cetaphil ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแนะนำมากว่า 70 ปี

ดูโปรโมชั่นล่าสุด

Comments

comments