สเตียรอยด์อันตราย..จริงไหม?

สเตียรอยด์ เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ร่างกายผลิตได้เองจากต่อมหมวกไตชั้นนอก (Adrenalcortex steroids) แต่สำหรับสเตียรอยด์ที่ใช้ในทางการแพทย์นั้นเป็นสารสังเคราะห์เพื่อใช้ประโยชน์ในการรักษาโรคและทดแทนในกรณีที่ร่างกายไม่สามารถสร้างฮอร์โมนดังกล่าวได้เอง สเตียรอยด์ที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นมี 2 ชนิดหลัก ได้แก่ Cortisol และ Aldosterone ซึ่งกฎหมายกำหนดให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีสเตียรอยด์เป็นยาควบคุมพิเศษเพราะมีผลข้างเคียงรุนแรง ต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้จ่ายยาให้เท่านั้น ซึ่งปัญหา “ผิวติดสเตียรอยด์” ที่เกิดขึ้นจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสเตียรอยด์มักมีสาเหตุดังนี้

• การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์มาใช้เองโดยไม่ปรึกษาแพทย์

• การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสเตียรอยด์ติดต่อกันยาวนานเกินไปจนผิวเกิดอาการ “ติด”สารสเตียรอยด์ พอหยุดใช้แล้วจะมีอาการแพ้รุนแรงได้

• ผลิตภัณฑ์ใช้สารสเตียรอยด์ไม่เหมาะสม เพราะสเตียรอยด์มีตั้งแต่ออกฤทธิ์เบาเพื่อทาผิวหน้าจนถึงออกฤทธิ์แรงเพื่อทาผิวที่ส้นเท้า

แนะนำ 3 ขั้นตอนเบื้องต้นในการดูแลผิวติดสเตียรอยด์

1. หยุด

ค่อย ๆ ลดการใช้ลง จะสังเกตว่าผิวเริ่มมีอาการผิดปกติ เช่น สิวขึ้นเยอะมากอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ผิวอ่อนแอมากใช้ผลิตภัณฑ์อะไรก็มีอาการแพ้

2. เปลี่ยน

ผิวติดสเตียรอยด์จะบอบบางและแห้งแตกระคายเคืองแพ้ง่ายเพราะสเตียรอยด์ไม่มีผลในการช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวผลิตภัณฑ์ที่ไม่เคยแพ้ก็สามารถก่อปัญหาให้ผิวได้ ควรเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าปลอดภัยสำหรับผิวบอบบาง ผิวติดสเตียรอยด์

3. อดทน

สิวที่เกิดจากสเตียรอยด์มักเป็นสิวอักเสบที่ทิ้งรอยแดง เช่น บริเวณคางและรอบปากควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อหาวิธีรักษาที่เหมาะสม และต้องอดทนเพราะต้องใช้เวลารักษานานพอสมควร บางรายใช้เวลามากกว่า 1 ปี

Cetaphil Moisturizing Cream

moisturizing_pack• ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะกับผิวแห้ง ผิวบอบบางแพ้ง่าย ผิวติดสเตียรอยด์ช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำ และดึงน้ำจากภายนอกกลับสู่ผิว

• บำรุงอย่างอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมและลาโนลิน จึงลดการระคายเคือง ไม่ทำให้แพ้และไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน

• มีส่วนผสม Sweet Almond Oil และ Vitamin E ซึ่งช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวและป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

• ผ่านการวิจัยแล้วว่าสามารถใช้ควบคู่กับการรักษาโรคผื่น ภูมิแพ้ ผิวหนังอักเสบและลดอาการอักเสบ แดง และผิวลอกจากการใช้ยารักษาสิว

>> สั่งซื้อออนไลน์ ที่นี่ <<

 


 

สถานที่จำหน่าย

Comments

comments