4 ปัญหาผดผื่นผิวลูกที่อาจเกิดขึ้นช่วงหลังคลอด

เพราะโครงสร้างผิวของเจ้าตัวน้อยในช่วงขวบแรกน่ะ บอบบางกว่าผิวปกติมากถึง 30% และยิ่งในช่วงหลังคลอดโอกาสที่ผิวเขาจะเกิดการระคายเคืองก็ต้องระวังเป็นพิเศษ ซึ่งการระคายเคืองก็จะแสดงออกมาในรูปแบบผดผื่นในที่ต่างกันเพื่อเป็นสัญญาณให้คุณแม่ดูแลผิวของลูกน้อยให้ดีมากยิ่งขึ้น โดย 4 ผดผื่นที่มีโอกาสพบเห็นได้บ่อยที่สุดก็คือ

1. ผดร้อนสาเหตุ: เกิดจากการอุดตันของต่อมเหงื่อ ไม่สามารถระบายความร้อนในร่างกายออกมาได้อย่างเต็มที่
อาการ: ขึ้นตุ่มเม็ดเล็กๆ บางครั้งอาจเป็นตุ่มน้ำใส จะพบตรงบริเวณแขน ขา แต่ไม่ค่อยพบบริเวณหน้าท้อง
รักษา/ป้องกัน: หมั่นเช็ดตัวหรืออาบน้ำบ่อยขึ้นเพื่อให้ผิวของเขาระบายความร้อนออกได้ดีมากยิ่งขึ้น

2. ผื่นผ้าอ้อม

สาเหตุ: เกิดจากการเสียดสีกับผ้าอ้อม ความอับชื้นที่เกิดขึ้นในผ้าอ้อม
อาการ: เป็นผื่นแดงบริเวณต้นขา ก้น และอวัยวะเพศ
รักษา/ป้องกัน​: หมั่นเช็กและเปลี่ยนผ้าอ้อม ป้องกันการอับชื้นที่มาพร้อมกับฉี่หรืออึของน้อง และทำความสะอาดผิวบริเวณที่อยู่ในผ้าอ้อมทุกครั้งก่อนใส่ผ้าอ้อมผืนใหม่ หากยังมีอาการผื่นขึ้นอยู่คุณแม่อาจต้องลองเปลี่ยนยี่ห้อผ้าอ้อมเพราะอาจเกิดการระคายจากผิวสัมผัสของตัวผ้าอ้อมก็เป็นได้

3. ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง สาเหตุ: มีส่วนจากกรรมพันธุ์และสภาพแวดล้อม พบและอาการในช่วงขวบแรกมากที่สุด สามารถเรื้อรังได้จนกระทั่งโต
อาการ: แสดงอาการตามช่วงวัย สำหรับทารกในช่วงขวบแรกจะพบผื่นขึ้นที่บริเวณใบหน้า ซอกคอ และแขนขา
รักษา/ป้องกัน: ควรทำความสะอาดผิวเขาด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับเด็กสูตรผิวแพ้ง่ายทุกครั้ง ถ้ามีแนวโน้มจะเป็นเรื้อรังควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อหาทางป้องกันต่อไป

4. ผื่นแพ้ต่อมไขมัน

สาเหตุ: ยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน แต่คาดกันว่ามีส่วนจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ผิดปกติ และได้รับการกระตุ้นจากปัจจัยภายนอกร่วมด้วย
อาการ: เป็นผื่นแห้งขุยคล้ายรังแค มีอาการคัน พบได้ตามไรผม ระหว่างคิ้ว ซอกจมูก หรือ หลังใบหู
รักษา/ป้องกัน: พยายามป้องกันอย่าให้เจ้าตัวน้อยเกาหรือเสียดสีกับบริเวณผื่นเพื่อไม่ให้ผื่นลามไปบริเวณอื่นๆ ทำความสะอาดผิวลูกน้อยด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน และสวมเสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี และควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อหาทางป้องกันต่อไป

เห็นมั้ยละคะ ว่าผิวของเจ้าตัวน้อยนั้นมีโอกาสเกิดระคายเคืองได้มากแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ กรรมพันธุ์ หรือปัจจัยอื่น ที่เราไม่สามารถควบคุมได้ แต่คุณแม่สามารถช่วยเสริมเกราะป้องกันพื้นฐานให้ผิวของลูกน้อยได้ โดยหมั่นเติมความชุ่มชื้นให้ผิวของเขาด้วยการใช้โลชั่นหลังทำความสะอาดผิวทุกครั้ง หรือเมื่อไรก็ตามที่เขาต้องอยู่ในในห้องแอร์และมีโอกาสทำให้ผิวเขาแห้ง
Cetaphil Baby Daily Lotion ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ช่วยความชุ่มชื้นให้ผิวของเขา ไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้เร็วสามารถใช้ได้ทุกสภาพอากาศ และทุกส่วนของร่างกายตั้งแต่วันแรกของเขาเพื่อป้องกันการระคายเคืองที่จะมาทำร้ายผิวเนียนๆ ของเขาในอนาคตยังไงละคะ ^^

สั่งซื้อ Cetaphil Baby ได้ที่ www.lazada.co.th

Comments

comments