3 เคล็ดลับแก้ปัญหาลูกนอนไม่หลับ

อีกหนึ่งปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่เจอ คือ ลูกน้อยนอนหลับยาก หรือนอนไม่หลับในช่วงกลางคืน ซึ่งสร้างความกังวลใจอย่างมาก ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากทารกจะยังไม่สามารถควบคุมเวลาในการนอนหลับและตื่นได้เหมือนผู้ใหญ่ รวมทั้งสาเหตุอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยด้านอารมณ์ของเขา หรือสิ่งแวดล้อมในห้องนอนที่ไม่เอื้ออำนวยต่อความผ่อนคลายของลูกน้อย หากปล่อยไว้เรื้อรัง ปัญหานอนไม่หลับอาจส่งผลกระทบกับพัฒนาการด้านการเรียนรู้และร่างกายของลูกน้อย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถจัดการกับปัญหานี้ได้ โดยใช้  “3 เคล็ดลับแก้ปัญหาลูกนอนไม่หลับ”  ที่จะเป็นการฝึกให้ลูกนอนด้วยตัวเอง และช่วยให้เขานอนหลับยามค่ำคืนได้สบายมากขึ้น

1. สัมผัสตัวเขาเบา ๆ ให้รู้สึกผ่อนคลาย

หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นว่าลูกน้อยเกิดอาการกระสับกระส่ายขณะนอนหลับ สัมผัสเบา ๆ อย่างการลูบร่างกายหรือศีรษะจะทำให้ลูกน้อยรู้สึกไม่กังวล ผ่อนคลาย และรับรู้ว่าคุณพ่อหรือคุณแม่ยังอยู่กับเขา แต่คุณพ่อคุณแม่ควรระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการสัมผัสด้วยการอุ้มและกอด เพราะอาจเป็นการปลุกโดยไม่รู้ตัวและสร้างความเคยชินให้กับลูกน้อยจนทำให้เขาไม่สามารถนอนหลับด้วยตัวเองได้ เนื่องจากเมื่อถึงระยะเวลาหนึ่งทารกจะเรียนรู้การนอนหลับได้ด้วยตัวเองตามธรรมชาติ

2. ดูแลห้องนอนให้เงียบและสงบ

อีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้ลูกน้อยนอนหลับได้ดีขึ้นคือสภาพแวดล้อมในห้องนอน สำหรับการจัดห้องนอนให้ลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้

  • ห้องนอนควรอยู่ในมุมที่สงบของบ้าน ไม่มีเสียงรบกวนจากภายนอก
  • พื้นที่ต้องกว้างขวาง ไม่มีสิ่งของวางเกะกะหรือมากจนเกินไป เพราะบางครั้งลูกน้อยอาจเกิดอาการกลัวเมื่อเห็นสิ่งของเหล่านั้นท่ามกลางแสงไฟสลัว
  • หากต้องการเปิดไฟเพราะกังวลว่าลูกอาจเกิดอาการกลัว ควรเลือกแสงไฟที่มีความสว่างปานกลาง ไม่แสบตา เพราะอาจทำให้ลูกน้อยนอนหลับได้ยากขึ้น
  • อุณหภูมิจะต้องมีความพอดี คือไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไป หลีกเลี่ยงการเปิดพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศให้ลมสัมผัสผิวเด็กโดยตรง

3. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอมของดอกคาโมมายล์

กลิ่นหอมของดอกคาโมมายล์จะช่วยผ่อนคลายความกังวล ทำให้ลูกน้อยรู้สึกสบายได้มากขึ้น โดยกลิ่นหอมจากดอกคาโมมายล์นั้นจะมาจากน้ำมันหอมระเหยที่หยดใส่ตะเกียงในห้องนอนก็ได้ หรือจะเป็นกลิ่นหอมที่มาจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับทารกก็ล้วนมีผลดีกับลูกน้อยอย่างมาก

อีกหนึ่งเคล็ดลับมอบความผ่อนคลายให้ลูกน้อยคือการสระผมเพื่อเติมเต็มความสดชื่นและปลอบประโลมหนังศีรษะอันบอบบางของเขา โดยขอแนะนำ “Cetaphil Baby Shampoo” มีสารสกัดจากดอกคาโมมายล์ ช่วยมอบความชุ่มชื้น บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะอย่างอ่อนโยน มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของดอกคาโมมายล์ ช่วยให้ลูกน้อยรู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับอย่างเต็มอิ่มทุกครั้งหลังสระผม

Comments

comments